แจงยิบ! พ.ต.อ.พร้อมพวก เอี่ยวขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวเข้าไทย

แจงยิบ! พ.ต.อ.พร้อมพวก เอี่ยวขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวเข้าไทย

แจงยิบ! พ.ต.อ.พร้อมพวก เอี่ยวขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวเข้าไทย

พล.ต.ต.กษณะ แจ่มสว่าง รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 เปิดเผยว่า กรณีที่มีข้าราชการตำรวจที่ถูกร้องเรียนมีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับการลักลอบเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวโดยผิดกฎหมาย ตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรีได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงข้าราชการตำรวจยศพันตำรวจเอก จำนวน 1 ราย ปัจจุบันสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มีคำสั่งปรับย้ายออกนอกพื้นที่ไปแล้ว ข้าราชการตำรวจยศดาบตำรวจจำนวน 1 ราย ตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรีได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงและมีมูลกระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรง

จึงได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงและมีคำสั่งให้พักราชการไปแล้ว ข้าราชการตำรวจในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี จำนวน 3 นาย ตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรีได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและมีมูลกระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรง จึงได้มีคำสั่งแต่งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงและมีคำสั่งปรับย้ายออกนอกพื้นที่ไปแล้ว

แจงยิบ! พ.ต.อ.พร้อมพวก เอี่ยวขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวเข้าไทย

สำหรับผู้ที่ทำผิดวินัยร้ายแรง เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจยศนายดาบตำรวจ ส่วนนายตำรวจยศ พ.ต.อ.เป็นความบกพร่องในการปฏิบัติหน้าที่ ไม่ถึงขั้นผิดวินัยร้ายแรง ซึ่งความผิดทางวินัยมีอยู่ 2 ระดับ คือ ผิดวินัยธรรมดา กับผิดวินัยร้ายแรง แต่ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจยศ พ.ต.อ.นายนี้ มีความผิดเพียงวินัยธรรมดาที่บกพร่องต่อหน้าที่

สำหรับรายละเอียดเรื่องดังกล่าวอยู่ระหว่างการสอบสวน เราไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะจะไปกระทบต่อสิทธิของผู้ที่เกี่ยวข้องกับคดี โดยเฉพาะผู้ที่ถูกกล่าวหา แต่ถ้าผลการสอบสวนออกมาพบว่ากระทำผิดจริง ก็จะต้องถูกลงโทษอย่างแน่นอน

ด้าน พล.ต.ต.วรณัน สุขเจริญ ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี กล่าวว่า สำหรับการจับกุมแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง ซึ่งเราได้พยายามติดตามจับกุมบุคคลที่คอยให้ความสะดวกให้ที่พักพิง ซึ่งจะขยายผลทุกราย โดยจะมีเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ มาช่วยคัดกรองสอบถาม ซึ่งการจับกุมที่ผ่านมายังไม่เข้าข่ายการค้ามนุษย์ และเมื่อมีการจับกุมแล้วขอยืนยันว่าจะมีการขยายผลถึงผู้ร่วมขบวนการทุกราย

ที่มา : https://www.matichon.co.th/