เมียนมาระส่ำคุมโควิด-19 ไม่อยู่ หมอหวั่นลามเข้าไทยพร้อมแรงงานผิดกม.

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

เมียนมาระส่ำคุมโควิด-19 ไม่อยู่ หมอหวั่นลามเข้าไทยพร้อมแรงงานผิดกม.

แพทย์หวั่นโควิด-19 เมียนมา ลามเข้าชายแดนไทย วอนนายจ้างหยุดรับแรงงานผิด กม.

วันนี้ (30 กันยายน 2563) ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของ  โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ว่า ประเทศไทยอยู่ในสถานการณ์ค่อนข้างดีเมื่อเทียบกับประเทศอื่น เนื่องจากไทยลงทุนค่อนข้างมาก อัตราการพบผู้ป่วยยืนยันโควิด-19 ทั่วโลกสะสมราว 33-34 ล้านราย แต่นักวิชาการหลายฝ่ายเห็นตรงกันว่าเป็นการรายงานที่ต่ำกว่าความเป็นจริง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับศักยภาพของแต่ละประเทศในการตรวจหาผู้ติดเชื้อ

เมียนมาระส่ำคุมโควิด-19 ไม่อยู่ หมอหวั่นลามเข้าไทยพร้อมแรงงานผิดกม.

“หลายฝ่ายเชื่อว่ามีผู้ติดเชื้อมากกว่า 100 ล้านราย เช่นเดียวกันกับการรายงานผู้เสียชีวิต 1 ล้านราย ก็น่าจะต่ำกว่าความเป็นจริง ตอนนี้ไทยเราพบแต่ผู้ป่วยที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคม เป็นต้นมา เราพบผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศแค่ 1 ราย และในทวีปยุโรปมีหลายประเทศกลับมาเผชิญหน้าการระบาดระลอกที่ 2 เช่น สเปน ฝรั่งเศส อังกฤษ ฯลฯ ที่มีความรุนแรงกว่าระลอกแรก” นพ.ธนรักษ์ กล่าว

นพ.ธนรักษ์กล่าวว่า ประเทศที่เคยควบคุมการระบาดได้ดี 3 ประเทศ คือ นิวซีแลนด์ เวียดนาม และเมียนมา พบว่า นิวซีแลนด์ การระบาดระลอกที่ 2 ไม่รุนแรง ควบคุมได้ดี เวียดนาม ตั้งตัวช้าในการค้นหาผู้ป่วยรายใหม่ของการระบาดระลอกที่ 2 จึงทำให้มีผู้ป่วยใหม่ค่อนข้างมาก แต่ก็สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ และเมียนมา มีการระบาดของโรคช่วงปลายเดือนสิงหาคม และปัจจุบันยังไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ของโรคได้

“พื้นที่มีผู้ป่วยของเมียนมาจะอยู่ในภาคตะวันตกเกือบทั้งหมด และมีบางรัฐมีส่วนติดกับชายแดนไทย โดยรัฐยะไข่ และเมืองย่างกุ้ง มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นมากที่สุด ส่วนรัฐมอญที่ติดชายแดนไทย ก็มีการพบผู้ป่วยใหม่ ดังนั้น หากเมียนมาควบคุมโรคไม่ได้ก็จะมีผลกระทบกับประเทศไทย เพราะมีการเดินทางเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายอยู่เนืองๆ สิ่งที่เราต้องช่วยกันคือ สอดส่อง หยุดการนำเข้าแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายเข้าประเทศ ซึ่งทุกภาคส่วนจะต้องร่วมกันดูแล ทั้งในจังหวัดต้นทางที่เดินทางเข้ามา และจังหวัดปลายทางที่แรงงานผิดกฎหมายจะเดินทางไปทำงาน” นพ.ธนรักษ์กล่าว

นพ.ธนรักษ์กล่าวว่า ไทยมีโอกาสพบผู้ป่วยรายใหม่ แต่หากมีมาตรการเข้มข้นก็จะยับยั้งการระบาดของโรคได้ และการระบาดรอบที่ 2 ไม่จำเป็นต้องใหญ่หรือรุนแรงกว่ารอบแรก ทั้งหมดขึ้นอยู่กับมาตรการป้องกันโรค ถ้ามีความเข้มแข็ง โอกาสที่จะพบการระบาดรอบที่ 2 จะยากขึ้น และหากเกิดขึ้นก็จะมีจำนวนน้อย

ที่มา : https://www.matichon.co.th/[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]