เปิดถนนเศรษฐกิจ 1 แหล่งแรงงานต่างด้าว โรงงานอาหารทะเล สมุทรสาคร

เปิดถนนเศรษฐกิจ 1 แหล่งแรงงานต่างด้าว โรงงานอาหารทะเล สมุทรสาคร

เปิดถนนเศรษฐกิจ 1 แหล่งแรงงานต่างด้าว โรงงานอาหารทะเล สมุทรสาคร

“ประชาชาติธุรกิจ” เปิดเส้นทางถนนเศรษฐกิจ 1 ที่ตั้งโรงงานอาหารทะเลชั้นนำในจังหวัดสมุทรสาคร 

วันที่ 6 มกราคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานกรณีการตรวจหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่โรงงานอาหารทะเลขนาดใหญ่ ประมาณ 4 พันคน ปรากฏพบผู้ติดเชื้อกว่า 900 คน ส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างด้าวสะท้อนผ่านตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่จังหวัดสมุทรสาครทยอยประกาศออกมาอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 3 มกราคม 2564 พบแรงงานต่างด้าวติดเชื้อรายใหม่ 455 คน

ทำให้ผู้ประกอบการในวงการอาหารทะเลแช่เยือกแข็งที่ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมืองสมุทรสาคร ถึงกับตกอยู่ใน “ภาวะชะงักงัน” ไล่มาตั้งแต่โรงงานที่ตั้งอยู่บริเวณถนนเศรษฐกิจ 1 ในรัศมีห่างออกไปเพียง 1-5 กิโลเมตร ซึ่งล้วนเป็นที่ตั้งโรงงานผลิตและจัดจำหน่ายอาหารทะเล/อาหารแช่เย็นแช่แข็งและปลากระป๋องรายใหญ่ ที่ส่งออกไปตีตลาดทั่วโลก มีมูลค่ากว่า 100,000 ล้านบาทต่อปี แทบทั้งสิ้น

เปิดถนนเศรษฐกิจ 1 แหล่งแรงงานต่างด้าว โรงงานอาหารทะเล สมุทรสาคร

ทั้งนี้ ถนนเศรษฐกิจ 1 เป็นที่ตั้งของโรงงานอาหารทะเลชั้นนำ อาทิ บริษัท พัทยาฟู้ด อินดัสตรี, บริษัท ไทยยูเนี่ยนกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ซึ่งมีบริษัทในเครือตั้งโรงงานกระจายอยู่ในละแวกเดียวกันหลายโรงงาน, บริษัท ซี แวลู จำกัด (มหาชน), บริษัท ยูนิคอร์ด จำกัด (มหาชน), บริษัท รอยัลฟู้ดส์ จำกัด และบริษัท เอเชียนแปซิฟิคแคน จำกัด เป็นต้น

ล่าสุดสมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย ซึ่งบรรดาโรงงานอาหารทะเลต่าง ๆ เหล่านี้เป็นสมาชิกอยู่ ได้มีการประชุมกันและมีมติที่จะมีการตรวจค้นหาเชื้อโควิด-19 เชิงรุกในพนักงานทั้งหมดในแต่ละโรงงานของสมาชิกทุกแห่งในจังหวัดสมุทรสาครด้วย “แต่มีการหารือกันว่า หากให้แต่ละโรงงานไปตรวจโควิด-19 กันเอง จะต้องเสียค่าใช้จ่ายรายละไม่น้อยกว่า 3,000 บาท จึงมีการเสนอว่าควรหารือกับสำนักงานประกันสังคม นำเงินที่เก็บไปทุกเดือนเข้ามาช่วยในเรื่องค่าตรวจค้นหาเชื้อโควิดได้หรือไม่ ซึ่งคงต้องรอว่าภาครัฐจะว่าอย่างไรต่อไปด้วย” แหล่งข่าวกล่าว

นอกจากนี้ยังมีรายงานจากสภาอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาครเข้ามาว่า ขณะนี้โรงงานอุตสาหกรรมที่เป็นสมาชิกในสภาอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาครมากกว่า 100 แห่ง มีแผนที่จะตรวจค้นหาเชิงรุกเชื้อโควิดในโรงงานต่าง ๆ ทุกอำเภอในจังหวัดสมุทรสาครด้วย โดยเบื้องต้นจะพุ่งเป้าไปยังพื้นที่อำเภอเมืองสมุทรสาคร ที่มีการระบาดของโรคมากที่สุดก่อน

ที่มา : https://www.prachachat.net/