เชียงใหม่ผวา จับแรงงานพม่า พ่อค้า-แม่ค้า ตลาดเมืองใหม่ ตรวจโควิด

เชียงใหม่ผวา จับแรงงานพม่า พ่อค้า-แม่ค้า ตลาดเมืองใหม่ ตรวจโควิด

เชียงใหม่ผวา จับแรงงานพม่า พ่อค้า-แม่ค้า ตลาดเมืองใหม่ ตรวจโควิด

เชียงใหม่ตื่นโควิด นายกเทศมนตรี – สธ.จังหวัด ลงพื้นที่นำรถตรวจหาเชื้อชีวนิรภัยพระราชทานตรวจแรงงานพม่าตลาดเมืองใหม่ หลังลูกค้าหดหายทำยอดขายลดลง ยันรับอาหารทะเลมาจากฉะเชิงเทรา คาดเปิดพื้นที่แม่อายภายใน 3 วันหลังพบกลุ่มเสี่ยงปลอดเชื้อ

เมื่อวันที่ 22 ธ.ค.63 กลุ่มแรงงานทั้งเมียนมาและพ่อค้าแม่ค้าที่ตลาดเมืองใหม่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ หลายร้อยคนพากันเข้าคิวลงทะเบียนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ซึ่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้นำรถตรวจหาเชื้อชีวนิรภัยพระราชทาน เปิดจุดตรวจหาเชื้อเชิงรุกภายในตลาด ซึ่งการตรวจเชิงรุกในครั้งนี้ถือเป็นการตรวจในจุดสำคัญ เนื่องจากตลาดเมืองใหม่เป็นพื้นที่เสี่ยงที่เป็นแหล่งรวมกลุ่มแรงงานต่างด้าวในสถานประกอบการต่างๆ กว่า 1,500 คน โดยมีนายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด เดินทางไปสังเกตการณ์และให้กำลังใจทีมควบคุมโรค

เชียงใหม่ผวา จับแรงงานพม่า พ่อค้า-แม่ค้า ตลาดเมืองใหม่ ตรวจโควิด

ขณะที่ นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เดินตลาดให้คำแนะนำและให้กำลังใจกับผู้ประกอบการค้าอาหารทะเล หลังเริ่มได้รับผลกระทบจากการปิดตลาดกุ้งที่สมุทรสาคร จากการสำรวจพบว่าราคาสินค้าอาหารทะเลบางร้านเริ่มปรับขึ้นประมาณร้อยละ 20 เนื่องจากสินค้าบางชนิดเริ่มขาดตลาด ขณะที่ยอดขายเริ่มลดลงเนื่องจากลูกค้าไม่มั่นใจเรื่องความปลอดภัย ผลกระทบที่เกิดขึ้นทำให้ร้านจำหน่ายอาหารทะเลนำป้ายมาติดไว้เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าว่ากุ้งที่นำมาจำหน่ายมาจากจังหวัดฉะเชิงเทรา มีความปลอดภัยปลอดโควิด-19 อย่างแน่นอน

สำหรับตลาดเมืองใหม่เป็นตลาดค้าส่งและค้าปลีกอาหารทะเลรวมทั้งสินค้าเกษตรและสินค้าอุปโภคบริโภคแหล่งใหญ่ที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่ มีแรงงานเมียนมาประมาณ 1,500 คน เมื่อรวมกับแรงงานไทยและพ่อค้าแม่ค้าจะมีอยู่กว่า 3,000 คน และหากรวมกับประชาชนที่เข้ามาจับจ่ายเลือกซื้อสินค้าตลอดทั้งวันทำให้รวมแล้วมีผู้คนในตลาดวันละกว่า 10,000 คน

นางสาวณัฐกานต์ การสมดี เจ้าของร้านขายอาหารทะเลในตลาดเมืองใหม่ บอกว่า หลังจากมีข่าวที่จังหวัดสมุทรสาคร ยอดขายลดลงไปบ้าง ลูกค้าส่วนใหญ่จะถามที่มาของสินค้า แต่เมื่อทราบแล้วก็สบายใจ ยืนยันว่าไม่ต้องกังวลเพราะสินค้าทุกอย่างปลอดภัยและพนักงานทุกคนก็ป้องกันตัวเองตลอดเวลาตามมาตรการทางสาธารณสุข

ด้านนายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ผลการตรวจแรงงานต่างด้าวย่านตลาดคำเที่ยงเมื่อวันที่ 22 ธ.ค. ประมาณ 300 คน ผลเป็นลบทั้งหมด แสดงว่าพื้นที่ค่อนข้างปลอดภัย แต่ก็ต้องไม่ประมาท หลังจากนี้จะเดินหน้าตรวจกลุ่มเสี่ยงตามตลาดทั้งหมด 10 แห่งให้ครบ ทั้งหมดนี้ต้องทำงานแข่งกับเวลา ยิ่งเจอเร็วก็จะสามารถจำกัดและควบคุมโรคได้เร็วและมีประสิทธิภาพ

ส่วนกรณีที่ อ.แม่อาย ทีมสอบสวนโรคลงพื้นที่สแกน 3 ตำบล คือ ตำบลมัลลิกา ตำบลท่าตอน และตำบลแม่อาย ล่าสุดวานนี้เคลียร์ได้ 1 ตำบล ผลตรวจกลุ่มเสี่ยง 145 ราย ไม่พบติดเชื้อ ทำให้สบายใจได้ระดับหนึ่ง ส่วนอีก 2 ตำบลที่เหลืออยู่ระหว่างการตรวจหาเชื้อ หากไม่พบจะเปิดพื้นที่ได้ตามปกติภายในสามวันนี้ ยืนยันว่าพื้นที่ทั้ง 3 ตำบลไม่ถึงขั้นล็อกดาวน์ เพียงแต่มีการจำกัดความเคลื่อนไหวของประชาชนเพื่อความปลอดภัย

ที่มา : https://www.thairath.co.th