หนีตายรายวัน ทหารรวบ8แรงงานเถื่อนพม่า พร้อมคนนำพาอีก2 จ่ายหมื่นเก้าส่งมหาชัย

หนีตายรายวัน ทหารรวบ8แรงงานเถื่อนพม่า พร้อมคนนำพาอีก2 จ่ายหมื่นเก้าส่งมหาชัย

หนีตายรายวัน ทหารรวบ 8 แรงงานเถื่อนพม่า พร้อมคนนำพาอีก 2 จ่ายหมื่นเก้าส่งมหาชัย

ทหาร ปกครองรวบแรงงานเถื่อนชาวพม่า 8 คน พร้อมคนนำพา 2 คน จ่ายหัวละ 19,000 บาท ส่งมหาชัย ขณะที่สถานที่ควบคุมตัวแทบจะไม่พอ แรงงานชาวพม่า ที่ถูกจับกุม มีจำนวนมากเพิ่มขึ้นในแต่ละวัน

เมื่อเวลา 10.30น.วันที่ 2 พ.ค.2564 พ.อ.เฉลิมพล สังข์ต้อง รองผบ. ฉก.ลาดหญ้า จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า ทหาร ร้อย.ทพ.1115 กรม ทพ.11 ร่วมกับ มว.ลว.ที่ 4 จุดตรวจร่วมเขาหนีบ, ร้อย.คร. มว.ปชด.(เพิ่มเติมที่ 1) บ.พุน้ำร้อน ,ชุดปฎิบัติการข่าว กกล.สุรสีห์ ,ชป.กร.สุรสีห์ ที่ 105 และหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ ออกลาดตระเวนป้องกันปราบปรามการกระทำผิดกฏหมายในทุกรูปแบบ

หนีตายรายวัน ทหารรวบ8แรงงานเถื่อนพม่า พร้อมคนนำพาอีก2 จ่ายหมื่นเก้าส่งมหาชัย

กำลังจนท.ลาดตระเวนมาถึงบริเวน ชายป่าบ้านพุน้ำร้อน ต.บ้านเก่า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี พบแรงงานต่างด้าวชาวพม่า จำนวน 13 คน เป็นชาย 3 คน หญิง 5 คน เดินเท้าลัดเลาะมาตามเส้นทางธรรมชาติ พร้อมสัมภาระ จนท.จึงแสดงตัวและตรวจค้น จากการตรวจสอบ พบว่าแรงงานต่างด้าวทั้งหมด ไม่มีเอกสารหรือหนังสือเดินทาง จนท. จึงควบคุมตัวไว้ พร้อมนายดานัย โทเค ชาวกระเหรี่ยง อายุ 38 ปี คนขับรถกระบะยี่ห้ออีซุซุ สีขาว ทะเบียน ถม 7277 กรุงเทพฯ และนายนาย โอ๊ด ชาวพม่า อายุ 32 ปี ทั้ง 2 คน ที่เป็นนายหน้ามารับแรงงานเถื่อน

สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า แรงงานต่างด้าวชาวพม่าทั้งหมด เดินทางมากจาก เมืองปาโก ทิศตะวันตกเฉียงใต้ ของเมืองร่างกุ้ง ประเทศเมียนมา ใช้เวลาเดินเท้า ประมาณ 8 วัน โดยลัดเลาะเดินมาตามเส้นทางตามธรรมชาติ และลักลอบเข้ามาพักรอคนนำพา อยู่ในป่าฝั่งของประเทศไทย เพื่อรอนายหน้ามารับไปส่งทำงานที่ เมืองมหาชัย จ.สมุทรสาคร โดยจ่ายเงินค่าจ้างให้กับผู้นำพา คนละ 19,000 บาท

จนท.ได้ทำการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ผู้ต้องหาเบื้องต้น ไม่พบอุณหภูมิร่างกายสูงเกิน 37.5 องศาเซลเซียส นำตัวแรงงานชาวพม่า 8 คน พร้อมผู้นำพา2คน ส่ง พนักงานสอบสวน สภ.เมืองกาญจนบุรี เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

อย่างไรก็ตาม แรงงานต่างด้าวชาวพม่า ที่ลักลอบเข้าไทยแทบทุกวันในขณะนี้นั้น เนื่องจากการที่ในประเทศเมียนมา มีการสู้รบไปทั่ว รวมทั้งการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด19 ทำให้แรงงานชาวพม่า หนีตายและความอดอยาก พยายามลักลอบเข้าประเทศไทย โดยยอมจ่ายเงินให้นายหน้า เป็นจำนวนเงินสูงตั้งแต่คนละ 12,000 – 20,000 บาท เจ้าหน้าที่ก็พยายามป้องกันและปราบปราม จับกุมอย่างต่อเนื่องในทุกวัน จนมีจำนวนแรงงานชาวพม่า ที่ควบคุมตัวไว้ มากเพิ่มขึ้นจนแทบไม่มีสถานที่ควบคุมตัว

ที่มา : https://www.komchadluek.net/