รวบหนุ่มมอญเครือข่ายไอ้ไผ่ พญาตองซู พร้อมของกลางไอซ์ มูลค่ากว่า 50 ล้านบาท

รวบหนุ่มมอญเครือข่ายไอ้ไผ่ พญาตองซู พร้อมของกลางไอซ์ มูลค่ากว่า 50 ล้านบาท

รวบหนุ่มมอญเครือข่ายไอ้ไผ่ พญาตองซู พร้อมของกลางไอซ์ มูลค่ากว่า 50 ล้านบาท

กาญจนบุรี – รอง ผบช.ภ.7 โชว์รวบหนุ่มมอญ เครือข่ายไอ้ไผ่ พญาตองซู พร้อมของกลางไอซ์ มูลค่ากว่า 50 ล้านบาท

วันนี้ (4 มี.ค.) ที่ สภ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี พล.ต.ต.อุดร ยอมเจริญ รอง ผบช.ภ.7 พล.ต.ต.วรณัน สุขเจริญ ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พล.ต.ต.พงศ์พิชญ์ วงศ์สวัสดิ์ ผบก.ตชด.ภาค 1 พ.ต.อ.กฤตชัย ทองอยู่ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี ว่าที่ พ.ต.อ.สุกิจ ก้องจตุศักดิ์ ผกก.ตชด.13 (ค่ายพระพุทธยอดฟ้า) พ.ต.อ.มโนเชาว์ นิลนนท์ ผกก.4 บก.ส.1 พ.อ.สิทธิพร จุลปานะ ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ พ.ต.อ.วิสูตร สถิตย์ ผกก.สภ.สังขละบุรี นายปกรณ์ กรรณวัลลี นายอำเภอสังขละบุรี พล.ต.ต.อุดร ยอมเจริญ รอง ผบช.ภาค 7 กล่าวว่า จากการข่าวของเราทราบว่ายาเสพติดที่จะทะลักเข้ามาในประเทศไทยโซนภาคเหนือ และโซนทางด้านจังหวัดตากนั้นเริ่มขนย้ายเข้ามาลำบากเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังป้องกันกันอย่างเข้มข้น ทำให้ยากต่อการลำเลียงเข้ามา ขบวนการค้ายาเสพติดจึงเลือกเปลี่ยนมาใช้เส้นทางชายแดนด้านจังหวัดกาญจนบุรีแทน

รวบหนุ่มมอญเครือข่ายไอ้ไผ่ พญาตองซู พร้อมของกลางไอซ์ มูลค่ากว่า 50 ล้านบาท

จึงขอฝากไปถึงผู้ที่เกี่ยวข้องหรือบุคคลที่กำลังคิดจะไปขนยาเสพติดทุกชนิดมาจากประเทศเพื่อนบ้านแล้วนำไปจำหน่ายหรือส่งไปให้กลุ่มนายทุนที่เป็นขบวนการในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี และพื้นที่จังหวัดชั้นใน ขออย่าทำร้ายประเทศ อย่าทำร้ายจังหวัด หรืออย่าทำร้ายคนไทยที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง จะต้องมาติดยาเสพติดโดยไม่รู้ตัว และหลังจากนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะสนธิกำลังเฝ้าระวังป้องกันและปราบปรามขบวนการค้ายาเสพติดให้เข้มข้นขึ้นมากกว่าเดิม

ด้านว่าที่ พ.ต.อ.สุกิจ ก้องจตุศักดิ์ ผกก.ตชด.13 (ค่ายพระพุทธยอดฟ้า) แถลงว่า เวลาประมาณ 15.00 น.ของวันที่ 3 มี.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กองร้อย ตชด.ที่ 134 อ.สังขละบุรี ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า จะมีบุคคลต้อสงสัยลักลอบขนยาเสพติดเป็นจำนวนมากผ่านเข้ามาในพื้นที่ บ้านสะเนพ่อง หมู่ 1 ต.ไล่โว่ โดยใช้รถจักรยานยนต์เป็นพาหนะ

ดังนั้น เจ้าหน้าที่จึงร่วมกับกลุ่มชาวบ้านที่เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐในระดับท้องถิ่นที่แจ้งเข้ามาไปซุ่มโป่งที่บริเวณเส้นทางตะเคียนทอง-บ้านโจ่คี่พือ-บ้านสะเนพ่อง หมู่ 1 ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี จนกระทั่งเวลาประมาณ 18.00 น.เจ้าหน้าที่พบผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ลักษณะตรงตามที่ได้รับแจ้ง เมื่อมาถึงจุดซุ่มโป่งเจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวพร้อมกับคุมตัวชายคนดังกล่าวเอาไว้ พร้อมกับตรวจค้นหาสิ่งผิดกฎหมาย ผลปรากฏว่า พบยาเสพติดประเภท 1 (ยาไอซ์) จำนวน 17 กิโลกรัม ซุกซ่อนอยู่ในลังกระดาษที่วางเอาไว้ตรงกลางระหว่างเบาะนั่งและแฮนด์รถจักรยานยนต์

เมื่อพบของกลางยาเสพติด เจ้าหน้าที่จึงประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สังขละบุรี รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ ร่วมทำการสอบปากคำผู้ต้องหา โดยผู้ต้องหารับสารภาพว่า ได้นำยาเสพติดอีกเป็นจำนวนมากไปซุกซ่อนเอาไว้ใต้ต้นไม้ ท้องที่หมู่ 9 บ้านพระเจดีย์สามองค์ เจ้าหน้าที่จึงคุมตัวผู้ต้องหาให้นำพาไปตรวจสอบ เมื่อเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบพบยาไอซ์อีกจำนวน 33 กิโลกรัม เจ้าหน้าที่จึงยึดเอาไว้ พร้อมกับนำตัวผู้ต้องหาและของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.สังขละบุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย สำหรับของกลางที่ตรวจยึดเอาไว้ได้นั้นมีมูลค่าประมาณ 50 ล้านบาท

ด้าน พ.อ.สิทธิพร จุลปานะ เปิดเผยว่า สำหรับเส้นทางน้ำตกตะเคียนทอง บ้านโจ่คีพื่อ บ้านสะเนพ่อง สังขละบุรี เป็นเส้นทางธรรมชาติที่การข่าวพบว่าเป็นเส้นทางที่ขบวนการค้ายาเสพติด แรงงานต่างด้าว ขบวนการโจรกรรมรถยนต์ รถจักรยานยนต์ใช้ในการหลบหลีกการตรวจของเจ้าหน้าที่ด่านน้ำเกริ๊ก ซึ่งที่ผ่านมา ตนได้มอบหมายให้ทหารเข้าทำการลาดตระเวนและซุ่มตามเส้นทางดังกล่าวอย่างต่อเนื่องเพื่อกดดันขบวนการเหล่านี้

จากการสอบสวนเชิงลึกของเจ้าหน้าที่พบว่า ยาเสพติดล็อตนี้เป็นของกลุ่มนายไผ่ ซึ่งเป็นชาวมอญ สัญชาติพม่า เป็นนักค้ายาเสพติดที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่กิ่งอำเภอพญาตองซู ประเทศพม่า โดยนายวิน ผู้ต้องหาให้การว่ารับยามาจากกลุ่มของนายไผ่ จริง ส่วนกลุ่มผู้ร่วมขบวนการเจ้าหน้าที่รู้ตัวหมดแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.สังขละบุรี และ ภ.จว.กาญจนบุรี จะร่วมกันขยายผลจับกุมตัวต่อไป

ที่มา : https://mgronline.com/