รวบขบวนการลักลอบขนคนเข้าไทย-ชาวปากีสถานปลอมบัตร ปชช. เร่ขายของ

รวบขบวนการลักลอบขนคนเข้าไทย-ชาวปากีสถานปลอมบัตร ปชช. เร่ขายของ

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

รวบขบวนการลักลอบขนคนเข้าไทย-ชาวปากีสถานปลอมบัตร ปชช. เร่ขายของ

MGR Online – ผบช.สตม.แถลงจับกุมขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวเข้าไทย อีกคดีจับ 2 หนุ่มปากีสถานปลอมบัตร ปชช.คนไทยเข้ามาเร่ขายของ

วันนี้ (18 ส.ค.) เมื่อเวลา 10.00 น. ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.ภาณุวัฒน์ ร่วมรักษ์ รอง ผบช.สตม. พ.ต.อ.ศุภโชค หยงสตาร์ รอง ผบก.ตม.5 และ พ.ต.อ.อรุษ แสงจันทร์ รอง ผบก.ตม.6 ร่วมแถลงผลการจับกุมผู้ต้องหาชาวต่างด้าวทำผิดกฎหมายหลายคดีประจำสัปดาห์

โดยคดีแรก ตม.เชียงแสน จับกุมชาวจีนลักลอบเข้าประเทศ 18 คนได้ที่หลังร้านอาหารแห่งหนึ่ง ม.1 ต.เวียงอ.เชียงแสน จ.เชียงราย หลังสืบทราบว่ามีการลักลอบพาคนต่างด้าวมาจากเมืองต้นผึ้ง สปป.ลาว เข้ามาในประเทศ เจ้าหน้าที่จึงนำเรือยนต์ออกตรวจการณ์ตามริมน้ำโขง ก่อนพบกลุ่มคนจีนดังกล่าวเมื่อตรวจสอบไม่พบเอกสารใดๆ มาแสดง จึงคุมตัวไปสอบสวนที่ สภ.เชียงแสน ทราบว่าได้ร่วมกันลอบเข้าประเทศผ่านช่องทางธรรมชาติ ก่อนมาโผล่ที่หลังร้านอาหารดังกล่าว จึงแจ้งข้อหาเป็นต่างด้าวเข้าราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรค พร้อมนำตัวส่งตรวจร่างกาย เบื้องต้นไม่พบความผิดปกติจึงคุมตัวดำเนินการตามกฎหมาย

คดีที่ 2 ตม.จ.ตาก จับกุมนายชินาธิป หรือฟู (สงวนนามสกุล)อายุ 25 ปี ชาวไทยพร้อมชาวพม่า 30 คน หลังสืบทราบว่าจะมีขบวนการลอบพาคนเข้าเมืองโดยใช้ช่องทางธรรมชาติระหว่างพรมแดนไทย-พม่า ก่อนพบรถกระบะต้องสงสัยยี่ห้ออีซูซุ สีบรอนซ์เงิน ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ขับมุ่งหน้าไปริมแม่น้ำเมย ก่อนกลับมาทางถนนสาย 105 ท่าสองยาง-แม่สะเรียง จึงเข้าสกัดจับ พบนายชินาธิปเป็นคนขับ มีชาวต่างด้าวซุกซ่อนในรถ 16 คน แล้วขยายผลจับกุมต่างด้าวที่กำลังรอขึ้นรถอีก 14 คน ก่อนสอบสวนนายชินาธิปให้การว่าได้รับจ้างมาจากนายอ้วนพาต่างด้าวไปส่งในเมือง จึงแจ้งข้อหานายชินาธิปฐานซ่อนเร้นหรือช่วยต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองให้พ้นการจับกุมและแจ้งข้อหาชาวพม่าฐานเป็นต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฎหมาย และฝ่าฝืน พ.ร.บ.ควบคุมโรค ก่อนติดตามขยายผลจับกุมนายอ้วนต่อไป

และคดีที่ 3 ตม.ปัตตานี จับกุมนายซามิ (สงวนนามสกุล) และนายอิคราม (สงวนนามสกุล) สองชาวปากีสถาน ในข้อหาใช้หรือแสดงบัตรโดยไม่มีสัญชาติไทย เข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย และไม่มีใบอนุญาตทำงานหลัง ตม.จ.ปัตตานี สืบทราบว่ามีชายลักษณะเหมือนชาวต่างชาติมาเร่ขายของจำพวกผ้าปาเต๊ะ ผ้าโสร่ง พรม ชุดเครื่องนอน และชวนชาวบ้านให้ซื้อสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าด้วยระบบเงินเชื่อ โดยที่ชายคนนี้จะแสดงตัวว่ามีบัตรประชาชนไทยชื่อนายอัสมีลาเตะ เมื่อตรวจสอบจากสำนักทะเบียนฯ กลับพบว่าชายต่างด้าวได้สวมบัตรประชาชนดังกล่าว

รวบขบวนการลักลอบขนคนเข้าไทย-ชาวปากีสถานปลอมบัตร ปชช. เร่ขายของ

ต่อมาชุดจับกุมจึงประสานตำรวจ บก.ปคม.เข้าจับชายต่างด้าว ทราบชื่อคือนายซามิให้การรับว่าได้ลอบเข้าไทยมานานกว่า 1 ปีแล้ว และมาเร่ขายของเลี้ยงชีพ ต่อมาตำรวจยังขยายผลจับกุมนายอิคราม พี่ชายของนายซามิดำเนินคดีอีกราย

ที่มา : https://mgronline.com[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]