มากันเรื่อยๆ ทหารชายแดนแม่สอด จับต่างด้าวลอบเข้าเมือง ส่งตรวจโควิด

มากันเรื่อยๆ ทหารชายแดนแม่สอด จับต่างด้าวลอบเข้าเมือง ส่งตรวจโควิด

ชุด ฉก.กรมทหารราบที่ 4 จับคนเมียนมาแอบลอบเข้าประเทศไทยทางช่องทางธรรมชาติ หลังข้ามน้ำเมยแล้วเลาะป่าชุมชนได้ 2 ราย คุมตัวไปตรวจโควิด ก่อนให้ ตม.ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

เมื่อเช้ามืดวันที่ 13 ธ.ค.63 เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงอำเภอแม่สอด ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 ลาดตะเวนซุ่มตามช่องทางท่าข้ามตามธรรมชาติในพื้นที่ ม.2 ต.แม่กุ อ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อสกัดกั้นและป้องกันการกระทำผิดกฎหมายตามมาตรการเชิงรุก การสกัดกั้นยาเสพติด, การลักลอบแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และการลักลอบโจรกรรมรถข้ามแดนโดยผิดกฎหมาย
ผลการปฏิบัติตรวจพบชาวเมียนมา จำนวน 2 คน ได้ลักลอบข้ามมาจากฝั่งเมียนมา โดยการเดินข้ามแม่น้ำเมยมายังฝั่งประเทศไทย บริเวณป่าในชุมชน ม.2 ต.แม่กุ อ.แม่สอด โดยบุคคลทั้งสองไม่มีบัตรหรือเอกสารการเข้ามามาแสดง ทราบชื่อ นายกอกอ ไม่มีนามสกุล อายุ 22 ปี สัญชาติเมียนมา นางมะซิชุ ไม่มีนามสกุล อายุ 40 ปี สัญชาติเมียนมา

จนท.ชุดจับกุมจึงดำเนินการส่งให้ จนท.โรงพยาบาลแม่สอด เพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 ผลการตรวจของแพทย์ รพ.แม่สอด วินิจฉัยโรคไม่พบหลักฐานการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ จึงได้นำตัวส่งให้ จนท.ตม.แม่สอด เพื่อนำไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ขณะที่ นายชัยพฤกติ์ เชียรธานรักษ์ นายอำเภอแม่สอด เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง สาธารณสุข และผู้นำชุมชน กำชับให้มีการตรวจสอบจับกุมผู้หลบหนีเข้าเมือง เพราะที่ผ่านมามีชาวเมียนมา ชาวจีน และชาวไทย ลักลอบหลบหนีเข้ามาฝั่งไทยเป็นจำนวนมาก เนื่องจากฝั่งประเทศเมียนมาโควิดระบาดหนักขึ้น หากท้องที่ใดเจ้าหน้าที่หย่อนยานปล่อยให้มีการลักลอบเข้าเมืองจะมีการพิจารณาโทษ ขณะที่เมียนมาวานนี้มีผู้ติดเชื้อ 1,352 คน รวมทั้งหมด 107,215 ราย เสียชีวิตรวม 2,245 ราย จังหวัดเมียวดี ติดชายแดนแม่สอด 2 วันที่ผ่านมา มีผู้ติดเชื้อรวม 33 ราย

ที่มา : https://www.thairath.co.th/