ผวจ.นราฯ เดือดสั่งควานหาตัวนายหน้านำพาต่างด้าวเข้าประเทศ หวั่นแพร่เชื้อโควิด-19

ผวจ.นราฯ เดือดสั่งควานหาตัวนายหน้านำพาต่างด้าวเข้าประเทศ หวั่นแพร่เชื้อโควิด-19

ผวจ.นราฯ เดือดสั่งควานหาตัวนายหน้านำพาต่างด้าวเข้าประเทศ หวั่นแพร่เชื้อโควิด-19

นราธิวาส – ผู้ว่าฯ เดือดสั่งควานหาตัวนายหน้านำพาต่างด้าวเข้าประเทศ หวั่นแพร่เชื้อโควิด-19 หลังพบเพิ่มแรงงานชาวเวียดนาม 13 คน แอบพักหลบซ่อนอยู่ในบ้านร้างที่ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส

วันนี้ (16 ธ.ค.) นายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงโก-ลก พ.ต.ต.สุเมธ กนกเหมพันธ์ สว.ตม.นราธิวาส ร.ต.อ.อับดุลฮากิม เจ๊ะเมาะ รอง ผบ.ร้อย ตชด.447 เจ้าหน้าที่ทหารชุดป้องกันชายแดนที่ 3 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมเดินทางไปยังบ้านร้างเลขที่ 53/4 บ้านลูโบะฆง หมู่ 3 ต.ปาเสมัส อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส หลังได้รับแจ้งจาก นายณรงค์ อาแวสือแม ผู้ใหญ่บ้านปาเสมัส ว่า มีกลุ่มแรงงานต่างด้าวสัญชาติเวียดนาม จำนวน 13 คน โดยแยกเป็นผู้ชาย 7 คน ผู้หญิง 6 คน แอบมาอาศัยอยู่ที่บ้านหลังดังกล่าว ซึ่งคาดว่าได้แอบลักลอบเข้าแดนมาจากประเทศมาเลเซีย ที่สุ่มเสี่ยงในการนำพาเชื้อไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 มาแพร่ระบาดในประเทศไทย โดยนายณรงค์ อาแวสือแม ผู้ใหญ่บ้าน ได้มีการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาเฝ้าระวัง เกรงว่ากลุ่มบุคคลต่างด้าวจะหลบหนี

ผวจ.นราฯ เดือดสั่งควานหาตัวนายหน้านำพาต่างด้าวเข้าประเทศ หวั่นแพร่เชื้อโควิด-19

ต่อมา เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบบ้านร้างหลังดังกล่าว พบว่ากลุ่มแรงงานต่างด้าวได้มาแอบพักอาศัยเป็นเวลา 2 วัน โดยมีกระเป๋าสัมภาระที่ติดตัวมาจำนวนหนึ่ง รวมทั้งอาหารวางกระจัดกระจายอยู่ในบ้านพัก เจ้าหน้าที่จึงได้เชิญตัวลงมารวมกันที่บริเวณหน้าบ้านพักหลังดังกล่าว พร้อมทั้งได้สอบถามเบื้องต้น ทราบว่า แรงงานต่างด้าวสัญชาติเวียดนามกลุ่มนี้ได้หลุดรอดจากการจับกุมของเจ้าหน้าที่เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา บริเวณช่องทางธรรมชาติท่าทราย พื้นที่หมู่ 7 ต.ปาเสมัส ซึ่งครั้งนั้นเพื่อน จำนวน 7 คน ได้ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวได้ และเมื่อเจ้าหน้าที่กลับจึงได้พากันเดินออกมาจากที่ซ่อน ซึ่งเป็นป่ารกทึบ และพากันเดินมาพบบ้านร้างจึงได้แอบอาศัยอยู่ และถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวเอาไว้ได้ในที่สุด

ซึ่งต่อมาเจ้าหน้าที่ได้นำแรงงานต่างด้าวทั้งหมดไปตรวจสอบโรค และเช็กประวัติ พร้อมทั้งได้มีการกักตัวดูอาการ 14 วัน ก่อนที่จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย รวมทั้งผลักดันกลับประเทศ โดยเจ้าหน้าที่ทราบว่า จากประวัติของกลุ่มแรงงานต่างด้าวกลุ่มนี้ได้เดินทางไปทำงานที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย โดยมีนายหน้าประเทศมาเลเซียแอบลักลอบนำพาข้ามมายังฝั่งไทย เพื่อที่จะเดินทางกลับประเทศ โดยมีนายหน้าฝั่งไทยจะเป็นคนนำพาไปอีกทอดหนึ่ง

นายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า จากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่าเป็นคนสัญชาติเวียดนาม ซึ่งเดินทางมาจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ตนจะหาตัวผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องจากการหลบหนีของคนต่างด้าวเหล่านี้ ที่นำพาเข้ามาในประเทศไทย ที่จะเรียกว่าขบวนการค้ามนุษย์ก็ได้ ซึ่งเชื่อว่าต้องมีคนไทย หรือจะเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐก็ดี ฝ่ายไหนก็ตามหรือจะเป็นคนธรรมดาทั่วไป เรากำลังติดตามสืบสวนสอบสวนเพื่อจะดำเนินคดีคนกลุ่มนี้เช่นกัน ซึ่งมาตรการเหล่านี้เราจะทำอย่างจริงจัง และมีพยานหลักฐานถึงใคร ตนในฐานะผู้ว่าราชการจังหวัดจะดำเนินคดีในสภาวะสุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19

ที่มา : https://mgronline.com/