ปิด รพ.สนาม อบต.ท่าทราย สมุทรสาคร สธ.ยันคุมโควิด-19 ได้

ปิด รพ.สนาม อบต.ท่าทราย สมุทรสาคร สธ.ยันคุมโควิด-19 ได้

ปิด รพ.สนาม อบต.ท่าทราย สมุทรสาคร สธ.ยันคุมโควิด-19 ได้

ปิด รพ.สนาม อบต.ท่าทราย สมุทรสาคร สธ.ยันคุมโควิด-19 ได้

เมื่อวันที่ 25 มีนาคม นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พร้อมด้วย นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ทำพิธีปิด โรงพยาบาล (รพ.) สนามศูนย์ห่วงใยคนสาครแห่งที่ 7 อบต.ท่าทราย จ.สมุทรสาคร

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า จ.สมุทรสาคร เป็นต้นเชื้อการระบาดระลอกใหม่จากแรงงานต่างด้าว มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากถึงหลักหมื่นราย ต้องใช้ รพ.สนาม มากเป็นพันเตียง แต่จากการใช้มาตรการต่างๆ ทั้งตรวจเชิงรุก บับเบิ้ล แอนด์ ซีล (Bubble and Seal) การฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้แก่กลุ่มเสี่ยง ฯลฯ ทำให้ขณะนี้ควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว มีผู้ติดเชื้อลดลงเรื่อยๆ จนขณะนี้มีวันละไม่เกิน 50 ราย รพ.สนาม ก็ไม่มีความจำเป็น

ปิด รพ.สนาม อบต.ท่าทราย สมุทรสาคร สธ.ยันคุมโควิด-19 ได้

“ขณะนี้ทยอยปิด รพ.สนาม แล้วรวม 7 แห่ง การที่เรากล้าปิดเป็นการแสดงให้สังคมรู้ว่า เราควบคุมโรคได้อย่างดี ส่วน รพ.สนามเหลืออยู่ 3 แห่ง ประมาณ 1,900 กว่าเตียงไว้รองรับสถานการณ์ฉุกเฉิน สมุทรสาครถือว่าควบคุมโรคได้ มีความเสี่ยงในระดับต่ำแล้ว เพราะสามารถลดระดับสีพื้นที่เหลือสีส้ม คือพื้นที่ควบคุมร่วมกับ 8 จังหวัด ทำให้ผ่อนคลายมาตรการได้มากขึ้น ดำเนินกิจการกิจกรรมได้มากขึ้นใกล้เคียงกับสีเหลืองและสีเขียว แต่เชื้อโรคเรามองไม่เห็น ไม่รู้อยู่จุดไหน การใส่หน้ากาก ล้างมือ เว้นระยะห่าง การตรวจอุณหภูมิ จึงยังสำคัญ” นพ.เกียรติภูมิ กล่าว

ปลัด สธ. กล่าวว่า เราต้องการความร่วมมือต่อไปจากประชาชนคือเรื่องของวัคซีน ซึ่งสมุทรสาครเป็นพื้นที่ระบาดจึงได้รับวัคซีนมมกเป็นจังหวัดแรกๆ จึงหวังว่าคนสมุทรสาครจะทำสถิติใหม่ให้มีคนฉีดวัคซีนโควิด-19 ในสัดส่วนที่สูงที่สุดและเร็วที่สุด ซึ่งการฉีดเราไม่ได้แยกว่าเป็นคนไทยหรือต่างด้าว แต่เราฉีดเพื่อควบคุมการระบาด ดังนั้น ใครก็ตามมีโอกาสติดเชื้อ และทำให้เกิดแพร่ระบาด ก็จะได้รับวัคซีนซึ่งการจะฉีดใครอย่างไรก็อยู่ในการพิจารณาของ สธ.

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า รัฐบาลมีความต้องการในการเปิดประเทศ ซึ่งการเปิดประเทศได้จำเป็นจะต้องมีความปลอดภัย โดยเฉพาะคนภายในประเทศ การฉีดวัคซีนในระดับบุคคล บุคคลมีความปลอดภัยอยู่แล้ว แต่ถ้าจะให้เกิดภูมิคุ้มกันในระดับประเทศหรือระดับจังหวัดก็ต้องมีจำนวนผู้ได้รับวัคซีนประมาณร้อยละ 60 ของประชากร ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือของประชาชน ขอความร่วมมืออีกครั้งหนึ่ง ซึ่งการระบาดระลอกแรกเราอยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ ครั้งนี้จึงอยากให้ทุกคนฉีดวัคซีนเพื่อชาติอีกครั้ง

“ถ้าเรามีคนฉีดวัคซีนไม่ถึง ร้อยละ 50-60 เราก็เปิดประเทศไม่ได้ หมายความว่าเราก็ต้องอยู่อย่างนี้ต่อไป ถ้าเปิดประเทศได้ การทำธุรกิจก็ดี การท่องเที่ยวก็ดีก็สามารถเข้ามาได้ ประเทศไทยก็จะฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว อยากให้ประชาชน ทั้งสมุทรสาคร และจังหวัดอื่นๆ ไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัย แน่นอนว่าวัคซีนที่เราพิจารณานำเข้ามาใช้กับคนไทย ต้องเป็นวัคซีนที่ดี มีคุณภาพ เหมาะสมกับคนไทย และหวังว่าคนไทยทุกคนที่อยากฉีดวัคซีนต้องได้ฉีดทุกคน” นพ.เกียรติภูมิ กล่าว

ทั้งนี้ รพ.สนาม อบต.ท่าทราย มีขนาด 460 เตียง เปิดรับผู้ติดเชื้อตั้งแต่วันที่ 26 มกราคม – วันที่ 19 มีนาคม 2564 มีผู้ติดเชื้อเข้าใช้บริการทั้งสิ้น 761 คน ซึ่ง ต.ท่าทราย เป็นพื้นที่พบผู้ติดเชื้อสูงสุด 9,907 คน คิดเป็นเกือบร้อยละ 50 ของจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมด ซึ่งหลังจากปิด รพ.สนาม แห่งนี้แล้วได้ปรับเป็นสถานที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งศูนย์นี้ฉีดแล้วกว่า 5,000 คน ส่วนสมุทรสาครได้รับวัคซีนโควิด-19 รวม 2 แสนโดส เป็นของซิโนแวค 1.7 แสนโดส และแอสตร้าเซนเนก้า 3 หมื่นโดส

ที่มา : https://www.matichon.co.th/