ทหารฉก.ลาดหญ้ารวบ 2 หนุ่มลอบนำจยย.ส่งขายพม่า

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

ทหารฉก.ลาดหญ้ารวบ 2 หนุ่มลอบนำจยย.ส่งขายพม่า

ทหารฉก.ลาดหญ้า คุมเข้มแนวชายแดน ไทย-เมียนมา รวบ2พม่า ลอบขับจยย.ส่งขายเมืองพญาตองซู อ้างตกงาน ชายแดนไทยปิดช่วงโควิด-19 เลยรับจ้าง

เมื่อเวลา 05.00  น. วันที่ 5 พ.ย.2563 พ.อ.สิทธิพร  จุลปานะ ผบ.หน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า จ.กาญจนบุรี และ พ.อ.เฉลิมพล สังข์ต้อง รอง.ผบ.ฉก.ลาดหญ้าฯ ได้รับรายงานว่า กลุ่มขบวนการขนแรงงานต่างด้าว และรถเถื่อน เลี่ยงมาใช้เส้นทางลำลอง น้ำตกตะเคียนทอง – บ้านสามหลัง ในพื้นที่ หมู่ที่ 8 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี ซึ่งเป็นเส้นทางป่า เพื่อหลบเลี่ยงเจ้าหน้า จึงพร้อมด้วย ร.ท.เลิศชัย  นาคงาม ผบ.หมวด.ลว.ฉก.ลาดหญ้า นำกำลัง ออกลาดตระเวน

จนกระทั่ง พบนายพล ไม่มีนามสกุล อายุ 23 ปี ชาวพม่า  ขับขี่รถจักรยานยนต์ Honda click สีดำราคา ประมาณ 5-6 หมื่นบาท แดง ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน และ นาย โจ๊ก ไม่มีนามสกุล อายุ 20 ชาวพม่า ขับขี่ รถจักรยานยนต์ Yamaha k 150 cc  หมายเลขทะเบียน 1 ชบ 8671 กรุงเทพมหานคร  ราคาประมาณ 8-9 หมื่นบาท ขับผ่านมา เจ้าหน้าที่จึงได้เรียกให้หยุด ตรวจสอบ รถจักรยานยนต์ทั้ง 2 คัน ไม่พบเอกสารหลักฐานใดๆ   เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวทั้ง2คน พร้อม รถจักยานยนต์ทั้ง 2 คัน ไปจุดตรวจความมั่นคงบ้านน้ำเกิ๊ก

สอบสวนเบื้องต้นทั้ง 2 คน ให้การรับสารภาพกับเจ้าหน้าที่ว่า เป็นชาวมอญ อาศัยอยู่ในพื้นที่บ้านบ่อญี่ปุ่น ประเทศเมียนมา ซึ่งอยู่ตรงข้ามจุดความมั่นคงบ้านน้ำเกิ๊ก  มีผู้ว่าจ้างให้ขับขี่รถจักรยานยนต์ทั้ง 2 คัน จากบ้านซองกาเลีย หมู่ที่ 8 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี หลบด่านความมั่นคงบ้านน้ำเกิ๊ก เพื่อนำรถไปส่งในพื้นสวนยางแห่งหนึ่ง บริเวณชายแดนบ้านบ่อญี่ปุ่น ประเทศเมียนมา โดยได้ค่าจ้างคนละ 1,000 บาท โดยทั้ง2คน รับจ้างทำมาแล้วหลายครั้ง เนื่องจากช่วงนี้ไม่มีงานทำ จากการปิดชายแดนป้องกันโควิต-19

เจ้าหน้าที่จึงได้ยึดรถไว้ตรวจสอบ พร้อมทั้งนำตัวทั้ง2 ส่ง พนักงานสอบสวน สภ.สังขละบุรี   โดยเบื้องต้น พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหา ฝ่าฝืน พ.ร.บ. โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 มาตรา 52 และคำสั่ง คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดกาญจนบุรีที่ 2296/63ลงวันที่ 3 มิ.ย.63 และเป็นบุคคลต่างด้าว เข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต

อย่างไรก็ตาม พบว่าในพื้นที่ อ.สังขละบุรี เป็นพื้นที่หนึ่ง ที่กลุ่มขบวนการลักลอบนำรถยนต์และรถจักรยานยนต์ มักใช้เป็นเส้นทางนำรถข้ามแดนไทย ส่งไปขายในประเทศเมียนมา เนื่องจากมีช่องทางธรรมชาติ ที่สามารถหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ อยู่มากมายหลายช่องทาง รวมทั้งอาจจะมีเจ้าหน้าที่ มีสีบางคน รู้เห็นเป็นใจกลับกลุ่มขบวนการเหล่านี้ด้วย  จึงทำให้ยากแก่การป้องกันสกัดกั้นและจับกุม

ขณะที่บรรยากาศบริเวณชายแดนด่านเจดีย์สามองค์ หลังจากที่ จังหวัดกาญจนบุรีโดยผู้ว่าราชการจังหวัดได้ขยายระยะเวลาการปิดด่านฯออกไปจนถึง วันที่ 16 พ.ย.นี้ เพื่อเป็นการป้องกันการระบาดของโควิต-19 ทำให้บรรยากาศการค้าการขาย บริเวณชายแดนด่านเจดีย์สามองค์ ตกอยู่ในความเงียบเหงา

ขณะที่มีสถานการณ์โควิต-19 ในพื้นที่กิ่งอ.พญาตองซู ประเทศเมียนมา ไม่พบผู้ป่วยรายใหม่ โดยมีรายงานข่าวว่าผู้ป่วยทั้ง2ราย ที่พบในพื้นที่ก่อนหน้านี้ ได้รับการรักษาจนหาย และกลับไปใช้ชีวิตตามปกติแล้ว

ที่มา : https://www.banmuang.co.th/[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]