ตะครุบ 11 คนลาว ซุกแน่นแท็กซี่ 2 คันลอบเข้าเมือง

ตะครุบ 11 คนลาว ซุกแน่นแท็กซี่ 2 คันลอบเข้าเมือง

ตะครุบ 11 คนลาว ซุกแน่นแท็กซี่ 2 คัน ลอบเข้าเมือง

10 มีนาคม 2564 ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. , พล.ต.ต.กฤษฎา กาญจนอลงกรณ์ ผบก.ตม.4 , พ.ต.อ.เอกมนต์ พรชูเกียรติ , พ.ต.อ.วีรยศ การุณยธร , พ.ต.อ.ปรีชา กองแก้ว รอง ผบก.ตม.4 , พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.ตม.1/รองโฆษก สตม. , พ.ต.อ.ยศเอก รักษาสุวรรณ รอง ผบก.ตม.1 และ พ.ต.อ.วิทวัส บูรณะ ผกก.ตม.จว.นครราชสีมา ร่วมแถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหาลักลอบขนแรงงานต่างด้าว

สืบเนื่องจาก บก.ตม.4 ได้รับนโยบายจาก สตม.กรณีให้สกัดกั้นขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายเข้ามาในราชอาณาจักร ตม.จว.นครราชสีมา จึงได้เฝ้าติดตามและออกสืบสวนหาข่าว พบว่า จะมีการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายมาจากชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน โดยใช้เส้นทางผ่าน จ.นครราชสีมา จึงประสานหน่วยงานข้างเคียงเพื่อสกัดจับ

ต่อมาได้มีรถยนต์แท็กซี่ยี่ห้อโตโยต้า หมายเลขทะเบียน กทม. และแท็กซี่ยี่ห้อโตโยต้าสีเหลือง หมายเลขทะเบียน กทม. ขับขี่ผ่านมาถึงด่านตรวจยานพาหนะสีคิ้ว ถ.มิตรภาพ ต.ลาดบัวขาว จ.นครราชสีมา ที่เจ้าหน้าที่ตั้งจุดตรวจจุดสกัดอยู่ จึงให้สัญญาณเพื่อขอตรวจสอบ พบกลุ่มบุคคลนั่งโดยสารมาในรถยนต์เต็มคันทั้ง 2 คัน ปรากฏว่าเป็นบุคคลสัญชาติลาว เจ้าหน้าที่ได้ขอตรวจสอบเอกสารประจำตัว พบว่า ไม่มีเอกสารสำคัญประจำตัวกว่า 11 ราย ทราบชื่อผู้ขับขี่ คือ นายรุจิภาส อายุ 47 ปี และ นายปิติพัฒน์ อายุ 43 ปี สัญชาติไทย ทั้งสองรับว่าได้รับว่าจ้างจากนายสาคอน (ไม่ทราบนามสุกล) สัญชาติลาว ให้มารับบุคคลต่างด้าวจากริมถนนในเขต อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร เพื่อไปส่งปลายทาง กทม. โดยได้รับเงินค่าจ้างจำนวน 3,000 บาท

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงแจ้งข้อกล่าวหาให้ นายรุจิภาสและนายปิติพัฒน์ ทราบว่า “ซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใดๆ เพื่อให้คนต่างด้าว พ้นจากการจับกุม” และแจ้งข้อกล่าวหาให้บุคคลต่างด้าวที่โดยสารรถแท็กซี่ทั้งสองคัน รวม 11 ราย ให้ทราบว่า “เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” ส่วนนายสาคอน ผู้ว่าจ้าง ตม.จว.นครราชสีมา อยู่ระหว่างขยายผลนำมาตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ตะครุบ 11 คนลาว ซุกแน่นแท็กซี่ 2 คันลอบเข้าเมือง

ด้าน พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม./โฆษก สตม. เปิดเผยว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี , พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดํารงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ที่มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด

ทั้งนี้ สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง ฯ  และการกระทำความผิดในกฎหมายอื่น  การประสานความร่วมมือกับหน่วยงาน   ที่เกี่ยวข้อง และประเทศเพื่อนบ้าน ให้บริการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน  รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมอย่างต่อเนื่อง หากพบการกระทำผิดกฎหมาย การก่อเหตุอันตรายใด ๆ อันกระทบต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน อันอาจทำให้เกิดความเสียหาย  ต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ  กรุณาแจ้งเบาะแสการกระทำความผิดมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507  ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร   กรุงเทพ ฯ  10120  หรือหมายเลขโทรศัพท์ 1178  หรือที่ www.immigration.go.th

ที่มา : https://www.naewna.com/