ตร. แปดริ้ว จับขบวนการขนแรงงานต่างด้าว เย้ย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน คาด่าน

ตร. แปดริ้ว จับขบวนการขนแรงงานต่างด้าว เย้ย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน คาด่าน

ตร. แปดริ้ว จับขบวนการขนแรงงานต่างด้าว เย้ย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน คาด่าน

ผกก. สภ. ท่าตะเกียบ นำกำลังตำรวจ สภ.ท่าตะเกียบ สนธิกำลังทหารพรานที่ 1306 ร่วมกับฝ่ายความมั่นคงอำเภอ ตั้งด่านตรวจ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หลังรับแจ้งจากสายว่าจะมีการขนแรงงานต่างด้าวชาวเขมร ผ่านเส้นทางดังกล่าวไปยังชายแดนจังหวัดสระแก้ว รวบรถขนแรงงาน 2 คัน ชาวกัมพูชา 12 คน พร้อมนำตัวไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 และดำเนินคดีกับคนขับ

เมื่อวันที่ 20 มกราคม พ.ต.อ.พิพัชร์ พ่วงแพ ผกก. สภ.ท่าตะเกียบ จังหวัดฉะเชิงเทรา พร้อมด้วย พ.อ.รณรงค์ เส็งมี ผู้บังคับการกรมทหารพรานที่ 13 และพ.ต.ท.จรดล สร้างเอี่ยม สวป.สภ.ท่าตะเกียบ นำกำลังตำรวจสายตรวจ และชุดสืบสวน สภ.ท่าตะเกียบ ทหารพรานที่ 1306 ร่วมตรวจรถยนต์ที่วิ่งผ่านด่านคลองกลาง บนถนนสาย 3076 หมู่ที่ 25 บ้านสามพราน ต.คลองตะเกรา อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา ก่อนผ่านเข้าป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน เส้นทางไปยัง อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ชายแดนประเทศกัมพูชา โดยเจ้าหน้าที่รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่าวันนี้จะมีขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าว โดยรถยนต์กระบะขนส่งแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชามาเส้นทางดังกล่าว

จนกระทั่ง เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจค้นค้นรถยนต์กระบะต้องสงสัย ยี่ห้อโตโยต้า วีโก้แคป สีบร์อน หมายเลขทะเบียน ผน 8917 ขอนแก่น ภายในรถลักลอบขนแรงงานชาวกัมพูชาเป็นผู้ชาย 4 คน ผู้หญิง 4 คน รวม 8 คน จากการตรวจค้นพบว่า มีการนำธงชาติไทยมาผูกร่วมกับผ้าแดง เพื่อปิดประตูด้านท้ายรถ ทราบชื่อคนขับ คือนาย วิสุทธิ์ ปามุทา อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 115 ม.2 ต.กุดเค้า อ.บันจาคีรี จ.ขอนแก่น ให้การรับสารภาพว่า ได้รับแรงงานชาวกัมพูชาจาก เขตรามอินทรา กทม. เพื่อที่จะนำไปส่งที่ อ.โคกสูง จ.สระแก้ว โดยได้ค่าจ้างเหมารวมทั้งสิ้น 8,000 บาท

ตร. แปดริ้ว จับขบวนการขนแรงงานต่างด้าว เย้ย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน คาด่าน

ต่อมา ในเวลาใกล้เคียงกัน ได้มีรถยนต์กระบะวีโก้ แคป ด้านหลังมีคอก มีแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาผ่านมาอีกคัน เมื่อรถยนต์กระบะต้องสงสัยผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเรียกตรวจสอบ พบแรงงานต่างด้าว 4 คน เป็นชาย 2 คนและหญิง 2 คน โดยคนขับที่เป็นคนไทยทราบชื่อ คือนายธนกฤติ ทารัตน์ อายุ 28 ปี โดยอ้างว่า ตนเองทำถูกต้อง แต่ลืมเอกสารขออนุญาตมา พร้อมบอกว่าได้รับค่าจ้างหัวละ 500 บาท โดยรับมาจาก อ.บ่อทอง จ.ชลบุรี จะนำไปส่ง อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงควบคุมตัวแรงงานชาวกัมพูชา และคนขับรถ นำไปตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 เพื่อเป็นการป้องกันตามมาตรการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรค โควิด-19 และกักตัวไว้ตามสถานที่ที่เตรียมไว้ โดยมีเจ้าหน้าที่เฝ้าเวรยามตลอด 24 ชม. และรอผลตรวจอย่างเป็นทางการ ออกมายืนยัน ส่วนคนขับชาวไทยทั้ง 2 คน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อหาเบื้องต้นถือว่า เป็นการกระทำความผิด ละเมิด ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในช่วงการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในการขนย้ายแรงงานต่างด้าวข้ามถิ่น หากผลตรวจไม่พบและครบอายุการกักตัว 14 วันแล้วจะถูกดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

Source link