ตร.รวบตัว 16 แรงงานพม่าลักลอบหนีโควิด-19 จากมาเลเซียเข้าไทย

ตร.รวบตัว 16 แรงงานพม่าลักลอบหนีโควิด-19 จากมาเลเซียเข้าไทย

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

ตร.รวบตัว 16 แรงงานพม่าลักลอบหนีโควิด-19 จากมาเลเซียเข้าไทย

ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ – ตำรวจคลองแงะรวบตัวแรงงานต่างด้าวชาวพม่า จำนวน 16 คน แอบลักลอบออกจากประเทศมาเลเซียข้ามแดนมายังไทย เพื่อกลับประเทศบ้านเกิดเนื่องจากตกงานนานกว่า 3 เดือน

วันนี้ (25 ส.ค.) กลุ่มแรงงานต่างด้าวชาวพม่าที่ทำงานอยู่ในประเทศมาเลเซีย ยังคงลักลอบเดินทางออกจากประเทศมาเลเซียและข้ามแดนเข้ามายังประเทศไทย ผ่านทางชายแดนไทย-มาเลเซียอย่างต่อเนื่อง จากผลพวงของสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศมาเลเซียที่ระบาดอีกรอบในเกือบทุกรัฐ

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองแงะ อ.สะเดา จ.สงขลา ได้จับกุมแรงงานต่างด้าวชาวพมาได้อีก 16 คน เป็นชาย 12 คน และหญิง 4 คน และในจำนวนนี้มีหญิงตั้งครรภ์ 4-6 เดือน รวมอยู่ด้วย 2 คน

ตร.รวบตัว 16 แรงงานพม่าลักลอบหนีโควิด-19 จากมาเลเซียเข้าไทย
โดยทั้งหมดลักลอบเดินทางเข้ามาทางช่องทางธรรมชาติบริเวณริมรั้วชายแดนไทย-มาเลเซีย ทางด่านพรมแดนสะเดาแห่งใหม่ พื้นที่หมู่ 7 ต.สำนักขาม อ.สะดา และมาซ่อนตัวอยู่บริเวณสุสานจีนติดกับถนนกาญจนวนิช หมู่ 4 ต.พังลา อ.สะเดา เพื่อรอนายหน้าคนไทยมารับเพื่อจะเดินทางกลับประเทศพม่า แต่ก็ถูกเจ้าหน้าที่ตรวจพบก่อน

จากการสอบถามผ่านล่ามทราบว่า ทั้ง 16 คนเข้าไปทำงานอยู่ในประเทศมาเลเซียกว่า 2 ปีแล้ว ทั้งรับจ้างขายผัก ทำงานโรงงาน ร้านอาหาร แต่หลังจากเกิดการระบาดโควิด-19 ในมาเลเซีย ทำให้ทุกคนต้องตกงานและไม่ได้ทำงานมานาน 3 เดือนแล้ว จึงได้ชักชวนกันหนีออกจากประเทศมาเลเซียเพื่อที่จะกลับพม่า โดยติดต่อผ่านนายหน้าชาวมาเลเซียให้พาข้ามชายแดนไทย-มาเลเซีย ต้องเสียค่าใช้จ่ายคนละ 2,200 ริงกิต หรือประมาณ 15,000 บาท และรอนายหน้าคนไทยพาเดินทางต่อไปส่งที่ชายแดนไทย-พม่า กระทั่งถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้

เบื้องต้น ได้มีการประสานเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำแรงงานต่างด้าวชาวพม่าทั้ง 16 คน เข้าสู่กระบวนการตรวจสุขภาพและตรวจหาเชื้อโควิด-19 รวมทั้งกักตัว 14 วัน หากไม่พบติดเชื้อก็จะประสาน ตม.ผลักดันกลับประเทศต้นทางต่อไป และได้แจ้งข้อกล่าวหาให้ทราบว่า เป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง

ที่มา : https://mgronline.com/[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]