ซ้อนแผนรวบแรงงานต่างด้าวพร้อมผู้นำพารวม 15 คน

ซ้อนแผนรวบแรงงานต่างด้าวพร้อมผู้นำพารวม 15 คน

ซ้อนแผนรวบแรงงานต่างด้าวพร้อมผู้นำพารวม 15 คน

18 มีนาคม 2564 เมื่อ 03.00 น.  ที่ผ่านมา ทหารหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารราบที่ กองกำลังเทพสตรี นำโดย พ.อ.อายุพันธ์ กรรณสูต ผบ.ฉก.ร.5 ร่วมกับชุดเฝ้าตรวจชายแดน 4304 ของ ตชด.437 ได้ซ้อนแผนจับกุมขบวนการขนแรงงานเถื่อนข้ามชาติได้ยกทีมทั้งคนไทยและชาวเมียนมา แบบคาหนังคาเขาบริเวณป่าในสวนยางพาราบ้านแปดร้อยไร่ หมู่ 8 ต.สำนักแต้ว อ.สะเดา จ.สงขลา ขณะขับรถยนต์กระบะ ยี่ห้อ โตโยต้า รุ่น รีโว แบบแค็ป สีเทา ป้ายทะเบียน ยค 9931 เชียงใหม่ มารับแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา จำนวน 10 คน เจ้าหน้าที่จึงเข้าจับกุมผู้ที่ขับขี่รถกระบะคันนี้มา 2 คน ประกอบด้วยนายสุรกิจ วารี อายุ 42 ปี คนขับชาวจ.ราชบุรี และนายสุรเดช เจริญพันธ์ อายุ 26 ปี ชาวจ.บุรีรัมย์ ที่นั่งมา

ซ้อนแผนรวบแรงงานต่างด้าวพร้อมผู้นำพารวม 15 คน

สำหรับการจับกุมขบวนการขนแรงงานเถื่อนข้ามชาติกลุ่มนี้เจ้าหน้าที่ได้วางแผนติดตามแบบข้ามวันข้ามคืนมา 2 วัน เต็มๆ เริ่มจากเมื่อวันที่ 16 มีนาคม ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ชุดนี้ได้จับกุมแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาได้ 10 คน พร้อมผู้นำพาอีก 5 คน ซึ่งเป็นชาวเมียนมาเช่นกัน ขณะลักลอบนำชาวเมียนมาจำนวน 10 คน ข้ามแดนมาจากประเทศมาเลเซีย ทางหลักเขตแดนที่ 23/10 บ้านไทยจังโหลน ม.7 ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา โดยใช้รถจักรยานยนต์ 5 คันขนเข้ามา และนำมาส่งที่บ้านเลขที่ 121/28 พื้นที่หมู่ 2 บ้านไร่ตก ต.สำนักขาม อ.สะเดา จากนั้นได้ซ้อนแผนเพื่อจับกุมเครือข่ายคนแรงงานเถื่อนกลุ่มนี้ โดยให้นาย Kyaw San Oo ชาวเมียนมาซึ่งเป็นผู้นำพา ติดต่อประสานไปยัง ผู้นำพาที่อยู่ต่างพื้นที่เพื่อให้มารับชาวเมียนมาทั้ง 10 คน ที่บริเวณ ป่าในสวนยางพาราบ้านแปดร้อยไร่ ม.8 ต.สำนักแต้ว อ.สะเดา  โดยมีทหาร 2 นาย แฝงตัวเข้าไปอยู่ในกลุ่มชาวเมียนมาด้วย เมื่อรถยนต์กระบะคันนี้เดินทางมารับเจ้าหน้าที่ซึ่งซุ่มรออยู่บริเวณรอบๆจึงแสดงตัวเข้าจับกุมได้คาหนังคาเขา

จากการสอบสวน นายสุรกิจ วารี คนขับรถกระบะบอกว่า ได้ขนแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาที่ลักลอบเข้ามาจากประเทศมาเลเซียมาแล้ว 4 ครั้ง โดยนำไปส่งที่ตลาดมหาชัย จ.สมุทรสาคร โดยแรงงานต่างด้าวต้องเสียค่าใช้จ่ายคนละ 3,000 ริงกิต หรือคิดเป็นเงินไทยเกือบ 3 หมื่นบาท  เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมทั่งสองคนพร้อมกับแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาทั้ง 15 คน ซึ่งเป็นผู้นำพา 5 คน และที่ลักลอบเข้าเมืองอีก 10 คน ส่งสภ.สะเดา เพื่อดำเนินคดี และเข้าสู่กระบวนการคัดกรองโควิดอย่างเข้มข้นเพื่อความปลอดภัย

ที่มา : https://www.msn.com/