จับเมียนมา 13 คน กลางป่าเขาแหลม รอขบวนการขนแรงงานมารับเข้า กทม.

จับเมียนมา 13 คน กลางป่าเขาแหลม รอขบวนการขนแรงงานมารับเข้า กทม.

จับเมียนมา 13 คน กลางป่าเขาแหลม รอขบวนการขนแรงงานมารับเข้า กทม.

เวลา 02.00 น. วันนี้ (10 มี.ค. 64) ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สังขละบุรี พร้อม ทหาร ฉก.ลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ เจ้าหน้าที่ร้อย ตชด.ที่ 134 และ อส.อ.สังขละบุรี ประจำจุดตรวจสะพานรันตี หมู่ที่1 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ปฏิบัติหน้าที่ประจำด่านตรวจ ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีที่มานอนเฝ้าสวนผักริมแม่น้ำรันตีว่า พบกลุ่มคนจำนวนหนึ่งเดินเท้าข้ามแม่น้ำรันตี บริเวณด้านใต้สะพานรันตีประมาณ 500 เมตร โดยมุ่งหน้าไปยังพื้นที่เหมืองร้าง คาดว่าน่าจะเป็นแรงงานต่างด้าว

ต่อมาเจ้าหน้าที่จึงร่วมกันออกค้นหาในพื้นด้านหลังหน่วยพิทักษ์ป่ารันตี ของอุทยานแห่งชาติเขาแหลม บ้านทิโคร่ง หมู่ 4 ต.ปรังเผล อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ป่า ใช้เวลาประมาณ 40 นาที จึงพบแรงงานชาวเมียนมา จำนวน 13 คน ประกอบด้วย ชาย 7 คน หญิง 6 คน และเด็กอีก 1 คน ซ่อนตัวอยู่ในป่าใต้กอไผ่ จึงได้ควบคุมตัวทั้งหมด เดินเท้ามายังมายังด่านตรวจสะพานรันตี ก่อนจะทำการวัดอุณหภูมิ พบว่าทุกคนมีอุณหภูมิปกติ

จากการสอบสวนชาวเมียนมาทั้ง 13 คน ซึ่งเบื้องต้นให้ข้อมูลว่า ทั้งหมดเดินทางมาจากเมือง มะละแหม่ง ประเทศเมียนมา เพื่อจะไปทำงานที่กรุงเทพมหานคร เนื่องจากมีญาติทำงานอยู่ที่นั่น ซึ่งในการเดินทางเสียค่าใช้จ่ายให้นายหน้าที่ พญาตองซู ประเทศเมียนมา คนละ 15,000 บาท โดยบางคนได้จ่ายเงินไปแล้ว 50% แต่บางคนนายหน้าจะได้รับเงินเมื่อส่งถึงจุดหมาย

จับเมียนมา 13 คน กลางป่าเขาแหลม รอขบวนการขนแรงงานมารับเข้า กทม.

สำหรับการเดินทางเข้ามาใช้วิธีการเดินเท้าออกมาจากบ้านบ่อญี่ปุ่น เมืองพญาตองซู ประเทศเมียนมา โดยมีชายชาวเมียนมา 3 คน เป็นคนพาเดิน อาศัยเส้นทางในป่า ก่อนมาถึงบริเวณริมแม่น้ำซองกาเลีย จึงเดินทางต่อด้วยรถยนต์ อีก 20 นาที ต่อด้วยการเดินเท้าข้ามแม่น้ำรันตี จากนั้นก็เดินลัดเลาะป่ามารอรถยนต์ที่จะมารับเพื่อเดินทางต่อ แต่มาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้เสียก่อน ส่วนผู้นำทางทั้ง 3 คน อาศัยความมืดและความชำนาญในพื้นที่หลบหนีเจ้าหน้าที่ไปได้ แต่ขณะที่หลบหนี ได้ทำโทรศัพท์หล่นไว้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ทราบแล้วว่าเป็นใคร ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังหาข้อมูลการใช้โทรศัพท์ เพื่อสืบสวนไปให้ถึงผู้ที่อยู่ในขบวนการขนแรงงานชาวเมียนมา ในพื้นที่ อ.สังขละบุรี และเครือข่ายทั้งหมด เพื่อขยายผลนำตัวมาลงโทษทางกฎหมาย ก่อนจะนำตัวแรงงานทั้ง 13 คน ส่งพนักงานสอบสวน สภ.สังขละบุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลของ สภ.สังขละบุรี พบว่า ปัจจุบัน มีผู้ต้องหาที่มีความผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 คุมขังอยู่ในห้องคุมขังของ สภ.สังขละบุรี จำนวน 102 คน ซึ่งอยู่ในสภาพที่แออัด นอกจากนี้สถิติการจับกุมแรงงานต่างด้าวในพื้นที่ อ.สังขละบุรี มีสถิติเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยจับได้แทบทุกวัน

ทั้งนี้มีผลมาจากสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศเมียนมา ที่มีแนวโน้มจะรุนแรงเพิ่มขึ้น ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจในประเทศที่หยุดชะงัก ทำให้เกิดการว่างงาน ส่งผลให้แรงงานชาวเมียนมาเริ่มลักลอบเดินทางเข้ามาเพิ่มขึ้น จากข้อมูลของฝ่ายความมั่นคงพบว่า ปัจจุบันมีแรงงานชาวเมียนมา กว่า 1,000 คน ที่รอการลักลอบเข้ามาในประเทศ ในพื้นที่พญาตองซู บ้านไร่อ้อย บ้านบ่อญี่ปุ่น ซึ่งอยู่ตรงข้าม บ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี

ที่มา : https://news.ch7.com