จนท. จับ 4 เมียนมาลักลอบเข้าเมือง

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

จนท. จับ 4 เมียนมาลักลอบเข้าเมือง

ทหาร-ตำรวจ-ปกครองตาก จับชาวเมียนมาลักลอบเข้าเมือง 4 คน ริมแม่น้ำเมย ป้องกันโควิด-19

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2563 กลางดึกที่ผ่านมา ร.อ.ศาศวัต สัตยพงษ์ ผู้บังคับกองร้อยเครื่องยิงหนัก (ร้อย.ค.หนัก )หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 (แม่สอด)พร้อมกำลังทหาร ฉก.ร.4 – เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่สอด ร่วมกับ ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด-กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 6 ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) ตำบลแม่ตาว อ.แม่สอด จ.ตาก ได้ออกลาดตระเวน แนวชายแดนไทย-เมียนมา ริมแม่น้ำเมย ตามช่องทางท่าเรือ ท่าข้ามตามธรรมชาติในพื้นที่ ต.แม่กุ, ต.แม่ตาว และ ต.มหาวัน อ.แม่สอด จ.ตาก ทั้งนี้เพื่อสกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 รวมทั้งเจ้าหน้าที่ไทยยังมีมาตรการป้องกันการกระทำผิดกฎหมายตามมาตรการเชิงรุก การสกัดกั้นยาเสพติด, การลักลอบแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และการลักลอบโจรกรรมรถข้ามแดนโดยผิดกฎหมาย ริมชายแดนแม่น้ำเมย อย่างต่อเนื่อง ประกอบสถานการณ์โควิด-19 ที่แพร่ระบาดในเมียนมา ทำให้ฝ่ายไทยต้องเพิ่มความเข้มงวดในการป้องกันการลักลอบข้ามแดนของชาวเมียนมา ให้มากขึ้น

รายงานข่าวแจ้งว่าจากการออกลาดตระเวนตามแผนการบูรณาการร่วม ทหาร-ตำรวจ-ปกครอง เจ้าหน้าที่ไทยได้ตรวจพบชาวเมียนมา จำนวน 4 คน ได้ลักลอบข้ามแม่น้ำเมยมาจากฝั่งจังหวัดเมียงดี สหภาพเมียนมา โดยการเดินทางข้ามแม่น้ำเมย มายังประเทศไทย บริเวณ ป่าชุมชน หมู่ 6 บ้านดอนไชย ต.แม่ตาว อ.แม่สอด พิกัดMU 507399 เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ทำการตรวจสอบเอกสาร ทั้งหนังสือเดินทาง หรือเอกสารใช้แทนหนังสือเดิน ปรากฏว่า ชาวเมียนมา ทั้ง 4 คน ไม่มีหนังสือเอกสารหรือเอกสารใดๆแสดง เจ้าหน้าที่ จึงทำการควบคุมตัวมาทำการสอบสวน

รายงานข่าวแจ้งว่าจากการตรวจสอบ ทราบว่าทั้ง 4 คน ทั้งหมดสัญชาติเมียนมา และเมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจค้นอย่างละเอียดยังพบว่า นายอะจอ ตรวจพบสารเสพติดในร่างกาย และนายอะทู ตรวจพบพร้อมเงินสด จำนวน 12,340 บาท และโทรศัพท์มือถือจำนวน 1 เครื่อง และ ยังตรวจพบสารเสพติดในร่างกาย อีกด้วย เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหาและส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่สอด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ข้อหาลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายต่อไป ส่วนนายอะจอ และนายอะทู ที่ตรวจพบสารเสพติดในร่างกาย นั้นถูกตั้งข้อหาเพิ่ม

ที่มา : https://www.innnews.co.th/[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]