กทม.ขอปชช.เป็นหูตาพบต่างด้าวลอบเข้าเมืองให้รีบแจ้ง หวั่นแพร่โควิด

กทม.ขอปชช.เป็นหูตาพบต่างด้าวลอบเข้าเมืองให้รีบแจ้ง หวั่นแพร่โควิด

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

กทม.ขอปชช.เป็นหูตาพบต่างด้าวลอบเข้าเมืองให้รีบแจ้ง หวั่นแพร่โควิด

ห่วงเป็นสาเหตุระบาดรอบใหม่ แนะให้แจ้งศูนย์บริการสาธารณสุขใกล้บ้านหรือสำนักงานเขตใกล้บ้านเพื่อตรวจติดตามคัดกรองป้องกัน ระบุกทม.โฟกัสแค่เรื่องโควิดเท่านั้น รวมทั้งยังห่วงผู้ชุมนุมมีความเสี่ยงเป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์ได้ ให้เฝ้าระวังอาการตัวเอง 14 วัน หรือทำแบบตรวจคัดกรองโควิดได้ที่เว็บไซต์ bkkcovid19.bangkok.go.th

เมื่อวันที่ 22 ก.ย.63 พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าฯกทม. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) กรุงเทพมหานคร (ศบค.กทม.) เป็นประธานการประชุม ศบค.กทม. ครั้งที่ 83/2563 โดยสืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศเพื่อนบ้านของไทย ศบค.กทม. จึงขอความร่วมมือประชาชนร่วมเป็นหูเป็นตา หากพบแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าประเทศไทยโดยผิดกฎหมาย ซึ่งอาจสาเหตุนำไปสู่การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ขอให้แจ้งศูนย์บริการสาธารณสุขหรือสำนักงานเขตใกล้บ้าน เพื่อกทม.จะจัดเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 อันเป็นการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 โดยกทม.จะเน้นการดำเนินงานที่เกี่ยวกับการควบคุมการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 เพียงอย่างเดียว ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยของประชาชนผู้สัมผัสใกล้ชิดแรงงานต่างด้าวดังกล่าว รวมถึงประชาชนทั่วไปด้วย

กทม.ขอปชช.เป็นหูตาพบต่างด้าวลอบเข้าเมืองให้รีบแจ้ง หวั่นแพร่โควิด

นอกจากนี้ที่ประชุมได้หารือถึงการชุมนุมของประชาชนจำนวนมากเมื่อวันที่ 19-20 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยแสดงความกังวลว่า หากมีการแพร่เชื้อโควิด-19 ในระหว่างการชุมนุม จะทำให้เกิดการแพร่ระบาดที่รุนแรงเป็นวงกว้างได้เหมือนดังที่เกิดขึ้นในต่างประเทศ จึงขอให้ผู้ร่วมชุมนุมทุกคนเฝ้าสังเกตอาการของตนเองเป็นเวลาอย่างน้อย 14 วัน หากมีอาการผิดปกติ เช่น มีไข้สูงมากกว่า 37.5 องศา ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูกไหล หายใจเหนื่อยหอบ หายใจลำบาก ให้รีบไปพบแพทย์ใกล้บ้านเพื่อตรวจคัดกรอง โดยขอให้ผู้เข้ารับการตรวจคัดกรองให้ข้อมูลแก่เจ้าหน้าที่ตามความเป็นจริงและระบุถึงรายละเอียดการเข้าร่วมชุมนุมด้วย เพื่อเจ้าหน้าที่จะดำเนินการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคได้อย่างถูกต้องชัดเจนต่อไป หรือขอให้ผู้ร่วมชุมนุมทำแบบตรวจคัดกรองผ่านเว็บไซต์ http://bkkcovid19.bangkok.go.th ซึ่งไม่เสียค่าใช้จ่าย หากพบมีความเสี่ยงกทม.จะดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป สำหรับการชุมนุมที่จะมีขึ้นในอนาคต ขอให้ผู้ที่จะร่วมชุมนุมดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคลตามมาตรฐานการใช้ชีวิตวิถีใหม่ อาทิ สวมหน้ากากอนามัย รักษาระยะห่างระหว่างบุคคล หมั่นล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำ สบู่ หรือแอลกอฮอล์ล้างมือ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค

ที่มา : https://siamrath.co.th/[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]